Địa Ốc Long Phát: Mức giá bất động sản Hà Nội tăng trưởng nhờ lợi thế mở đường giao thông mới

Hàng loạt dự án bất động sản ở phía Tây Hà Nội chuẩn bị được tung ra, kèm theo một số tuyến giao thông trọng điểm sắp hoàn thành khiến thị trường nhà đất thủ đô biến động trong hai tháng gần đây.

 

Theo chuyên gia phân tích thị trường bất động sản Địa Ốc Long Phát, giao dịch đất nền ở một số dự án thuộc huyện Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng đã “ấm” trở lại. Nguồn cung dồi dào và giá cả cạnh tranh giúp các huyện phía Tây giành được lợi thế trước trong khi thị trường khắp nơi còn nguội.

Quan trọng hơn, với giá bán có khi chưa tới 16 triệu đồng/m², đất dự án ở các huyện sẽ hút được lượng khách hàng đa dạng hơn. Sắp tới, khi thành phố chính thức công bố kết quả rà soát dự án, thị trường sẽ còn đi lên bởi tâm lý các nhà đầu tư ổn định hơn.

Không chỉ biến động ở các huyện ngoại thành, thị trường đã “nóng” dần lên ở các quận trung tâm. Cụ thể là 10 lô đất thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy được ủy ban nhân dân quận đưa ra đấu giá quyền sử dụng vào giữa tháng 5 vừa qua.

Ông Nguyễn Lễ – Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy cho biết, lượng người tham gia đấu giá tương đối đông cho thấy, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Từ nay tới cuối năm, quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu giá đất tại khu vực này.

Nhận định về dấu hiệu sôi động trở lại của thị trường bất động tại Hà Nội, các chuyên gia bất động sản Long Phát cho rằng, diễn biến này là tất yếu sau một thời gian trầm lắng. Thị trường bất động sản “ấm” lên do được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, nhưng cơ bản là vì nhu cầu của người dân về nhà ở còn lớn. Ở Việt Nam bình quân nhà ở mới đạt 12 m², như Hà Nội mới đạt 7-8m²/người, trong khi ở các nước con số này là 30m². Cho nên về lâu dài, thị trường bất động sản Việt Nam còn phát triển.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng, bất động sản nóng lên bất thường có thể lặp lại những gì đã diễn ra năm vừa qua. Cũng bắt đầu từ việc thị trường chứng khoán nóng lên, sau đó lan dần sang thị trường bất động sản do tâm lý của nhà đầu tư ngắn hạn muốn chuyển hướng dòng vốn để tạo ra độ an toàn cao hơn. Nhưng thực tế tốc độ xây dựng của các dự án vẫn còn chậm, nên có thể nói giá đất tăng trong thời điểm này có một phần từ yếu tố tâm lý chứ chưa hẳn đã do sức cầu tăng. Do đó, các chuyên gia về bất động sản cũng cảnh báo các nhà đầu tư phải hết sức cẩn thận, tránh rủi ro cao, không nên đầu tư theo kiểu phong trào, nghe theo lời “đồn thổi”.

Thừa nhận giá cả biến động mạnh có thể do cung – cầu hiện nay chênh lệch, cung ít, cầu lớn nhưng Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, vấn đề còn ở chỗ thị trường quá thiếu minh bạch khi các thông tin cơ bản đều chưa được thể hiện một cách đầy đủ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng đang thí điểm xây dựng chỉ số thị trường bất động sản gồm các chỉ số về lượng giao dịch, loại hàng hóa, giá cả… để đo “nhiệt độ” thị trường giúp người dân và doanh nghiệp dựa vào đó để mua bán, quyết định đầu tư.

 

No Responses

Write a response