Những yếu tố tác động thị trường bất động sản 2019

Năm 2018 khép lại, thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh vẫn tiếp diễn mạch trầm lắng và chưa có nhiều khởi sắc đột biến. Trong khi đó, bước sang năm 2019, thị trường nhà đất thành phố được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức mới, nhất là trong bối cảnh nhiều dự án đang phải “xếp hàng chờ thủ tục” liên quan đến việc thanh, kiểm tra và xử lý của các cơ quan Trung ương trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Nguồn cung giảm, sức mua chậm

 

Theo chuyên gia bất động sản Long Phát: “Trong năm 2018, thị trường bất động sản cả nước và Tp. Hồ Chí Minh năm 2018 không bị “bong bóng” và vẫn nằm trong chu kỳ phục hồi, tăng trưởng. Tuy nhiên nhiều phân khúc, sản phẩm nhà ở giảm sâu so với năm 2017 kể cả số lượng giao dịch”.

Cùng với đó, cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối. Trong khi căn hộ bình dân chỉ đạt 24,7%, thì phân khúc cao cấp chiếm khoảng 1/3 thị trường và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung tại Tp. Hồ Chí Minh.

Trong năm 2018, trên địa bàn vùng ven thành phố đã xảy ra 2 đợt sốt ảo giá đất nền, đất nông nghiệp, sau đó lan sang ở một số khu vực lân cận như khu vực quanh dự án sân bay Long Thành. Đây cũng là những điểm đáng chú ý trong diễn biến thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh.Đại diện một nhà đầu tư căn hộ tại quận 9 cho hay, từ cuối năm 2018 đến nay, số lượng căn hộ bán ra rất chậm, không như cùng kỳ năm trước, khách chủ yếu đến tham quan và tìm hiểu pháp lý, giá cả. Những dự án nào có đầy đủ pháp lý, đã khởi công và có tiến độ xây dựng đảm bảo thì tình hình có khả quan hơn. Còn theo đại diện chủ đầu tư đất nền tại huyện Nhà Bè, từ nửa cuối năm 2018 đến nay, giao dịch đất nền chững lại do cơn sốt đất đã diễn ra trước đó, đẩy giá đất lên cao. Đa số những người mua thứ cấp đều chỉ đầu tư nhưng do giá chênh lệch ít nên quyết định “găm” hàng, chờ qua năm 2019 sẽ rao bán trở lại.

Phát triển trong nhiều quan ngại

Nói về xu hướng phát triển trong năm 2019, chuyên gia công ty địa ốc Long Phát cho rằng, thị trường bất động sản thành phố sẽ đứng trước nhiều thách thức như thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp, nhà ở bình dân, căn hộ vừa túi tiền.Về cơ cấu sản phẩm, nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, phát triển bền vững và có tính thanh khoản cao nhất.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn, xu thế giá dầu tăng mạnh sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nói chung, qua đó ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Với Tp. Hồ Chí Minh, sẽ có nhiều yếu tố tác động trực tiếp đến thị trường nhà ở như việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng đến năm 2030, Chương trình xây dựng và chỉnh trang đô thị, quy hoạch xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông, Kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị giai đoạn 2016 – 2020 cùng một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm chậm tiến độ hoặc chưa được triển khai theo kế hoạch như tuyến metro số 1, đường Vành đai 3, khép kín đường Vành đai 2…

Cùng với đó là sự chồng chéo các quy định pháp luật, những vướng mắc trong việc giải quyết của các sở ngành thành phố, chính sách siết tín dụng lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra, một số doanh nghiệp bất động sản đang bị ảnh hưởng, tạm ngưng hoạt động trong các đợt thanh tra kéo dài của Thanh tra Chính phủ hoặc quá trình điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra. Vì thế thành phố chưa thể chấp thuận cho tiếp tục thực hiện để chờ kết quả thanh tra và giải quyết của cơ quan Trung ương.

 

 

No Responses

Write a response