Tìm hiểu ý nghĩa thực sự của từ bánh bèo được giới trẻ dùng nhiều hiện nay

Bánh bèo là một từ được dùng rất phổ biến hiện nay, chúng ta có thể thường xuyên nghe thấy những cụm từ quen  thuộc như “đồ bánh bèo”, “bánh bèo chúa”,…nhưng liệu bạn có chắc rằng mình hiểu bánh bèo nghĩa là gì. Chúng ta hãy cùng định nghĩa lại cụm từ bánh bèo theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng nhé!

Xét theo nghĩa đen

Bánh bèo là một món ăn

Nếu xét về nghĩa đen thì bánh bèo là tên một món bánh rất nổi tiếng ở miền Trung và Nam Bộ. Món ăn này được làm từ bột gạo, bên trên có tôm được giã nhuyễn, có thể ăn kèm với hành phi và bánh mì vụn, chấm với nước chấm chua cay. Món ăn này có nguồn gốc từ Huế, với nhiều cách chế biến khác nhau như bánh bèo chén hay bánh bèo lá. Có thể nói bánh bèo là món ăn đặc sản của miền Trung, bất cứ du khách nào khi đến thăm nơi đây đều thấy món bánh bèo được bán ở khắp nơi, từ ở những gánh hàng rong cho đến nhưng nhà hàng sang trọng. Bánh bèo là một nét độc đáo trong ẩm thực của xứ Huế.

Xét theo nghĩa bóng

Bánh bèo chỉ những cô nàng điệu đà

Vậy thì việc giới trẻ dùng từ “bánh bèo” nhiều như vậy có phải chỉ với mục đích gọi tên một món ăn hay không? Câu trả lời cho bánh bèo nghĩa là gì đó là đây là một cụm từ bắt nguồn từ cộng đồng những người GAY, thường để ám chỉ những cô nàng điệu đà, mềm yếu  và yểu điệu. Ban đầu, nghĩa bóng của từ “bánh bèo” là vậy, nhưng sau này “bánh bèo” còn được dùng để chỉ những chàng trai có kiểu cách, trải chuốt và hơi nữ tính. Như vậy, “bánh bèo” được các bạn trẻ sử dụng với ý nghĩa như thế. Với từ “bánh bèo”, bạn có thể dùng để châm biếm hay khen người khác tùy theo hoàn cảnh, ví dụ như sau:

– Đối với những bạn nữ quá điệu đà, thường xuyên chải chuốt, nũng nịu và đôi khi hơi gây khó chịu về điều đó thì “bánh bèo” được dùng để chê bai họ, ta có thể hay gặp những cụm từ như “bánh bào chúa”, “bánh bèo vô dụng”,… Mặt khác, “bánh bèo” đôi khi còn để ám chỉ những chàng trai có tính cách hơi nữ tính, hay chải chuốt, cầu kỳ, hào nhoáng. Nhiều người còn dùng từ bánh bèo để châm biếm những chàng trai có tính cách như đàn bà, hay soi mói, tính toán,…Vậy nên chắc chắc không có ai muốn mình bị gắn cho cái mác bánh bèo rồi.

– Tuy nhiên, bánh bèo cũng có thể được dùng với ý nghĩa tốt đẹp hơn, vui vẻ hơn. Trong nhiều trường hợp, những bạn nữ dịu dàng, nữ tính, hiền dịu cũng được gọi là bánh bèo, nhưng không phải nhằm mục đích châm biếm hay chê bai họ mà đó như một cách vui vẻ để khen người con gái ấy nữ tính, duyên dáng.