Tìm lại lịch sử hình thành của những đôi dép huyền thoại

Với nhiều người, dép tông, dép tổ ong… đều là những đôi dép ngon, bổ, rẻ mà ta vẫn hay đi hàng ngày.  Vậy nó được ra đời như thế nào? Vì sao lại được gọi là huyền thoại 

Dép tổ ong

Bạn có hay, đôi dép nào đặc biệt được người dân miền Bắc sử dụng nhiều trong thập niên 80 của thế kỷ XX? Câu trả lời chính là đôi dép tổ ong huyền thoại.
150815Dep14-2ee5c

“Tổ ong ngàn lỗ” – huyền thoại một thời của người dân Việt Nam

Mẫu dép tổ ong đầu tiên được sản xuất bởi Xí nghiệp nhựa Hải Phòng, mang nhãn hiệu Tiền Phong. Dép làm bằng cao su tự nhiên, màu trắng hoặc vàng ngà, dày dặn, thiết kế đơn giản với quai có nhiều lỗ giúp đôi chân thông thoáng.

Nhờ tính tiện lợi, bền và phù hợp với mọi đối tượng, loại dép này sớm phổ biến tại các gia đình vào thập niên 80-90.

Giá bán lẻ dép tổ ong thời kỳ này tùy thuộc vào xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, dép nhựa Tiền Phong được cho là tốt nhất và có giá đắt hơn cả. Một khách hàng kể lại, năm 1987, để mua được 2 đôi dép cho 2 bố con, mẹ anh đã phải bán tới 15 buồng chuối.

Chính nhờ kiểu dáng phổ thông và yếu tố tiện lợi, dép tổ ong suốt thời gian dài trở thành sản phẩm thịnh hành nhất trên thị trường.

Bên cạnh đó, thời kỳ thập niên 80 – 90, mẫu mã giày dép chưa phong phú cũng là yếu tố giúp sản phẩm này được tiêu thụ mạnh.

Ngoài ra, do gắn bó với nhiều thế hệ khách hàng, đôi dép “có giá bằng gần chục buồng chuối” còn trở thành thứ đồ vật thiết thân quen thuộc, thậm chí là biểu tượng về phong cách sống của không ít người trong thời kỳ ấy.

Sau hơn 30 năm được tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa, dép tổ ong hiện vẫn là một trong những mẫu sản phẩm bán chạy.

Tuy nhiên, dưới áp lực cạnh tranh của hàng trăm ngàn mẫu giày dép nội, ngoại nhập khác, đôi dép tổ ong “huyền thoại” ngày nào không còn được ưu ái sử dụng như trước.

3. Dép tông

Dép tông (hay còn gọi là dép xỏ ngón, tông Lào) là một loại dép khá thoáng mát, gồm đế bằng và một chiếc quai hình chữ Y để người đi dép xỏ kẽ chân giữa ngón chân cái và ngón chân bên cạnh vào. Mặc dù dép tông ôm chân khá lỏng lẻo nhưng rất khó để có thể bị tuột ra.

Bạn có hay, dép tông đã xuất hiện từ… 6.000 năm trước và được thay đổi, cải tiến theo từng thời kỳ, khu vực khác nhau. Ở Ai Cập, dép tông được làm từ lá cọ và cói, ở Trung Quốc hay Malaysia – dép được làm bằng rơm rạ, trong khi tại Nhật Bản, sản phẩm này được làm bằng gỗ.

 
Sẽ không sai khi nói rằng, đôi dép này là một trong những đôi dép nổi tiếng nhất thế giới. Bởi lẽ, chúng có rất nhiều tên gọi khác nhau và được nhiều quốc gia ưa chuộng.
Người Úc và người Mỹ gọi dép tông là “thongs” trong khi người New Zealand đặt tên cho loại dép này là jandals, hay nếu đến Nam Phi, đôi dép này có tên gọi là slip-slops…

150815Dep19-7c0b9

 

Còn ở Việt Nam, những đôi dép này có tên là “tông Lào”. Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy là bởi thời xưa, những người Lào buôn bán ở khu vực Quảng Trị, Nghệ An… ai cũng đi loại tông này. Bởi vậy, chúng ta gán luôn chữ “Lào” cho đôi dép như một cách để phân biệt với các loại dép khác.

Tuy đơn giản và có thể kết hợp linh hoạt với nhiều loại trang phục khác nhau nhưng dép tông không thực sự tốt cho đôi chân.

No Responses

Write a response