Viêm khớp vảy nến là gì?

Viêm khớp vảy nến (PsA) là dạng viêm khớp mãn tính và có tiến triển. Nó có thể gây đau khớp, cứng khớp và sưng ở khớp bàn chân, bàn tay. Những triệu chứng này có thể đến và đi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn.

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, bạn có nguy cơ bị nhiễm bệnh này. Ước tính khoảng 30 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến tiếp tục phát triển tình trạng này. Chẩn đoán sớm có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương xương và khớp vĩnh viễn.

1.Viêm khớp vảy nến ảnh hưởng đến tay và ngón tay như thế nào?

PsA của bàn tay hoặc ngón tay chủ yếu gây cứng và sưng. Trong một số trường hợp, ngón tay của bạn có thể sưng lên đủ để có một hình thức giống như xúc xích.

Các ngón tay cứng và sưng có thể làm cho việc thực hiện các nhiệm vụ thông thường trở nên khó khăn, như đếm thay đổi, nén áo khoác, hoặc tháo bình. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong những khó khăn này lần đầu tiên, hãy đi khám bác sĩ. Chúng có thể là kết quả của PsA.

2. Viêm khớp vảy nến ảnh hưởng đến móng tay như thế nào?

Ước tính 87% người bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng móng tay của PsA. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là bệnh vẩy nến móng tay.

Các triệu chứng móng tay bao gồm:

  • đổi màu, thường vàng hoặc nâu
  • dày lên
  • rỗ
  • tách móng tay khỏi lớp móng tay (gọi là nấm móng)
  • phấn tụ dưới móng tay
  • móng tay đau hoặc đau

Bệnh vẩy nến móng có thể giống như nhiễm nấm, vì vậy điều quan trọng là phải tìm ra tình trạng nào bạn đang gặp phải.  Trong một số trường hợp, bạn có thể gặp cả hai vấn đề. Khoảng 30% người bị bệnh vẩy nến móng cũng bị nhiễm nấm.

3. Viêm khớp vảy nến ảnh hưởng đến bàn chân như thế nào?

Nếu bạn có PsA, bàn chân của bạn có thể cảm thấy sưng, đau và cứng. Có thể gây đau đớn khi đi bộ hoặc đứng trong một thời gian dài và đôi giày của bạn có thể cảm thấy không thoải mái.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • sưng mắt cá chân
  • sưng ngón chân, đặc biệt là sưng ngón chân to
  • đau ở đáy gót chân của bạn
  • đau ở gân Achilles của bạn

Những triệu chứng này có thể đến và đi, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến các triệu chứng của bạn. Nếu không được điều trị, biến dạng bàn chân là có thể. Ngón chân của bạn có thể trở thành móng vuốt, ngón chân cái có thể kéo dài và các khớp chân của bạn có thể trở nên cứng đờ.

Xem thêm về bệnh gai xương khớp gối

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa vật lý. Họ có thể phát triển một bộ các bài tập và trải dài để giúp bạn tránh căng thẳng trên đôi chân của bạn, bảo vệ khớp xương của bạn, và giữ cho khớp của bạn linh hoạt.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

No Responses

Write a response