QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH NGƯỜI ĐÀN ÔNG

 

Sự ra đời một bé trai đánh dấu bước đầu tiên cho bé thuộc phái nam trong thế giới loài người, nhưng đó chưa phải là điều quan trọng nhất.

Trong mười năm đầu đời yếu tố quyết định nhất là quá trình xã hội hóa còn trong mười năm tiếp theo là sự dậy thì.

Dùng thuật ngữ “xã hội hóa”, là muốn nhấn mạnh cách xử sự của cha mẹ và những người lớn xung quanh với đứa trẻ là bé trai hay bé gái. Trong những năm đầu đời, trẻ có khả năng học được nhiều điều đến mức kinh ngạc. Ví dụ trẻ nắm được ngôn ngữ một cách dễ dàng. Nếu có điều kiện trẻ có thể học hai ngôn ngữ một lúc.

Cha mẹ cần có cách xử sự để trẻ hiểu nó là con trai hay con gái. Tuy chưa hiểu gì về sự khác biệt của giới, nhưng trẻ lại ý thức được giới của mình và rất tức giận nếu ai đó đối xử không đúng với giới mà chúng nhận thức.

Như phần trên đã đề cập tới, một phôi thai bé trai mà tinh hoàn không sản xuất được hoóc môn nam lúc mới sinh ra giống một bé gái. Thực ra điều này chỉ được khẳng định khi bác sĩ làm rõ nguyên nhân kìm hãm quá trình dậy thì. Nhưng trong trường hợp này, không một bác sĩ khôn ngoan nào lại nói sự thật cho đứa trẻ. Nói với một cô bé vào tuổi dậy thì biết thực chất cháu sinh ra là một bé trai, có nghĩa là làm nó bị thương tổn đến tận đáy lòng. Cha mẹ của đứa trẻ khi nhận được tin này cũng bị sốc không kém. Tốt nhất bác sĩ nên giải thích là đứa trẻ có những khiếm khuyết về cấu tạo trong nên sẽ không có khả năng sinh sản của phụ nữ, nhưng vẫn có một cuộc sống bình thường và gửi cô bé đến bác sĩ phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ tinh hoàn (đôi lúc tinh hoàn không tụt được xuống bìu sẽ là nguyên nhân gây ra u ác tính) và sẽ tăng oestrogen (nội tiết tố của phụ nữ) để đảm bảo cho cô bé sau này có bề ngoài của một phụ nữ trưởng thành.

Qua cách đối xử của mọi người xung quanh mà đứa trẻ biết được nó là một người đàn ông, về mặt tâm lý, điều này quan trọng không kém so với ngoại hình phù hợp. Những thay đổi cơ bản của cơ thể bắt đầu diễn ra vào khoảng tuổi lên mười.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ hình thành, bào thai bé trai ở giai đoạn cuối của thai kì, các hoóc môn nam được sinh ra rất ít. Khi mới chào đời số lượng hoóc môn nam ở bé trai và bé gái là ngang nhau. Sau đó quá trình sản xuất hoóc môn nam tăng mạnh và đạt đỉnh điểm vào lúc bé ba tháng tuổi, sau ba tháng quá trình này lại giảm. Chưa ai hiểu rõ vai trò của sự phát triển dồn dập này; cũng có thể, do quá trình sống đòi hỏi vậy, nhưng cũng có thể, đó là một phần của quá trình tiến hóa trong quá khứ mà ngày nay không còn ý nghĩa di truyền lại cho chúng ta. Vào ba tuổi hầu hết trẻ em đã biết mình thuộc giới nào, nhưng trong 9-10 năm đầu đời, tuy phát triển mạnh nhưng cơ thể các bé trai và bé gái không khác biệt đáng kể.

Trong thời kì tuổi dậy thì các cơ quan sinh dục giới phát triển và đạt tới kích thước và hình hài ổn định, ngoại hình cũng thay đổi (vai con trai và hông con gái to ra rõ rệt), diễn ra quá trình phân chia mô (đàn ông cơ bắp phát triển, còn phụ nữ là các mô mỡ) hệ thông lông, tóc phát triển mạnh (mất lông trên trán và bên mai, khuôn mặt có cấu trúc của người trưởng thành. Cả bé trai và gái đều mọc thêm lông, tóc.

 

CÁC GIAI ĐOẠN TRƯỞNG THÀNH

 

Giai đoạn đầu tuổi dậy thì

Trên mu bộ phận sinh dục của các chú bé có xuất hiện một ít lông tơ. Bìu trở nên hơi sẫm màu và xuất hiện các nếp gấp. Sau đó ít lâu, khi chú bé độ lên 10 (tuy quá trình này có thể kéo dài đến năm 15 tuổi), là lúc bắt đầu “chính thức tuổi dậy thì (giai đoạn này gọi là đầu tuổi dậy thì, nó kéo dài khoảng từ sáu tháng đến hai năm). Dương vật dài ra, hai tinh hoàn to ra và có vị trí giống của người đã trưởng thành: tinh hoàn trái sa thấp hơn bên phải. Đàn ông hay tò mò đặt câu hỏi tại sao một bên tinh hoàn thương sa thấp hơn bên kia.

Về vấn đề này có nhiều giả thuyết, một trong số đó là: ngày xửa ngày xưa tinh hoàn của đàn ông ở những vị trí cao thấp khác nhau. Những người đàn ông có hai tinh hoàn ở cùng một độ cao ngang nhau, thường không khép được chân mà lại không cảm thấy đau, vì vậy họ buộc phải có dáng đi dạng rộng chân ra. Phụ nữ thường cười chê dáng đi thiếu hấp dẫn này về mặt tình dục và không thích gần gũi với kiểu đàn ông đó. Những người khác có hai tinh hoàn lệch nhau thì phong thái và dáng đi đẹp, và hấp dẫn phụ nữ hơn. Vì vậy theo như quy luật, kiểu đàn ông có hai bên tinh hoàn ngang nhau dần dần không còn nữa vì họ không có người nối dõi.

Trong gian đoạn đầu tuổi dậy thì, lần xuất tinh đầu tiên thường diễn ra ở thời điểm khoảng một năm sau khi tinh hoàn phát triển nhanh, và lông mu đã rõ. Trong khi ngủ hay thủ dâm. Người ta ít viết về chủ đề này hơn là viết về vấn đề kinh nguyệt lần đầu, tuy điều này cũng đầy bí ẩn với trẻ em trai tuổi dậy thì.

Con trai đã bắt đầu có ria ở môi trên. Lông ở quanh bộ phận sinh dục phát triển trước khi có râu, nhưng không mấy ai coi đó là một mốc phát triển của quá trình trưởng thành.

Thời kì giữa và cuối tuổi dậy thì

Giai đoạn giữa tuổi dậy thì của con trai là lúc khoảng 12 tuổi (đối với trẻ dậy thì muộn khoảng 15 tuổi) và kéo dài từ sáu tháng đến ba nằm. Kết thúc thời kì các bé trai cảm thấy khó chịu vì tầm vóc nhỏ bé của mình so với bọn con gái cùng tuổi: con trai lớn như thổi, có thể cao thêm 15cm trong vòng một năm. Mức lớn trung bình khoảng 10cm một năm. Sau thời kì lớn vọt đó thì chiều cao bắt đầu tăng chậm lại, nếu vẫn tiếp tục cao thì chỉ có vài trường hợp ngoại lệ. Khi cha mẹ của một cô bé tuổi dậy thì lo lắng phàn nàn về chiều cao không ngừng của con gái với bác sĩ thì họ thường cho dùng oestrogen để thúc đẩy quá trình dậy thì.

Thời kì mày là lúc cơ thể tạo nên những nét của người trưởng thành. Các hoóc môn nam thúc đẩy sự phát triển cơ bắp đặc biệt ở phía trên: ngực, vai, xương dài ra và nhờ đó mà đàn ông vai thường rộng, chân tay dài hơn so với phụ nữ. Các hoóc môn nữ thúc đẩy phát triển xương chậu, do đó hông phụ nữ rộng hơn nam giới.

Khi chú bé ở tuổi 13, cha mẹ thấy thói quen ở bẩn mất đi và có xu hướng ngược lại, chú có thể tắm rửa ngày vài ba lần, tự giác thay quần áo và có vẻ quan tâm đến mùi của cơ thể.

Người lớn mỉm cười kháo nhau rằng, con trai họ đã để ý đến bạn gái. Trên thực tế chú bé lo lắng vì mùi mồ hôi của chính mình (tác động phụ do hoóc môn nam sinh ra). Cơ thể phụ nữ bình thường luôn sản xuất ra một ít hoóc môn nam, những người nào ít thì không bị mùi hôi và cũng không lo da bị nhờn, mặt có mụn trứng cá, – một trong những dấu hiệu đặc biệt của tuổi dậy thì.

Vào giai đoạn giữa tuổi dậy thì, lông mu mọc dày và sẫm màu, bắt đầu xoăn lại, phủ đầy khắp mu. Dương vật to và dài ra, bìu sẫm lại và có nếp nhăn. Hoóc môn nam làm sụn, cơ bắp và thanh quản phát triển, do đó giọng nói khàn khàn và bắt đầu “vỡ giọng”, chỉ sau đó vài năm chàng trai mới có giọng nói trầm dễ nghe.

Theo nguyên tắc, con trai có thể thụ tinh vào tuổi mười bốn, còn con gái sớm hơn một năm. Chúng bắt đầu quan tâm đến tình dục, cố gắng tìm hiểu các thông tin chủ yếu là qua phim ảnh, các chương trình vô tuyến và bè bạn. Những “hiểu biết” này đôi lúc dẫn trẻ vị thành niên tới việc mang thai sớm hay mắc bệnh hoa liễu.

Vào giai đoạn cuối tuổi dậy thì không có dấu hiệu thay đổi rõ rệt. Giai đoạn này bắt đầu từ 14-16 tuổi và kéo dài đến trên tuổi hai mươi. Cơ thể gần hoàn thiện như người đã trưởng thành. Trên ngực, cằm và nách có lông. Lông mọc lan lên tới rốn (trong trường hợp hoóc môn nam bình thường) tạo thành một mảng hình thoi. Thanh quản phát triển như của người lớn, giọng trầm hơn và không bị vỡ giọng nữa. Chiều, cao chững lại và ngừng hẳn phát triển.

No Responses

Write a response